Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

  • 23/03/2023 11:02:58

Là một phần của dự án thử nghiệm, việc học sinh lớp 12 ở tỉnh Kupang (Indonesia) phải đến trường lúc 5h30 đã gây ra sự bất bình trong dư luận.

 

Thức dậy sớm vào buổi sáng đã là một thử thách đối với hầu hết thanh thiếu niên. Thức dậy trước cả khi mặt trời mọc để đến trường lúc 5h30 chắc chắn là ác mộng các học sinh không ai muốn trải qua.

Vậy mà đây lại chính là điều nhiều học sinh ở Indonesia đang phải trải qua mỗi ngày.

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

Học sinh lớp 12 ở 10 trường ở tỉnh Kupang đang phải đến lớp lúc 5h30.Dậy từ 4h, tự đi xe đến trường

Cụ thể, học sinh lớp 12 tại 10 trường trung học ở tỉnh Kupang, Indonesia là một phần của dự án thử nghiệm. Các trường học ở quốc gia Đông Nam Á này thường bắt đầu học từ 7 đến 8h nhưng theo chương trình này, học sinh phải đến lớp lúc 5h30.

Theo tờ Guardian, thí nghiệm gây tranh cãi đã được thống đốc tỉnh Viktor Laiskodat công bố vào tháng 2/2023 để khiến học sinh kỷ luật hơn.

Những học sinh buồn ngủ có thể được nhìn thấy một cách miễn cưỡng lê lết "như xác sống” qua những con đường tối tăm vào mỗi buổi sáng để đến trường đúng giờ.

Các bậc cha mẹ đã chỉ trích chương trình này. Họ cũng bày tỏ sự lo ngại về vấn đề an toàn và sức khỏe của con cái, đặc biệt là đối với học sinh nữ.

“Vô cùng khó khăn, bây giờ các con phải rời khỏi nhà khi trời còn tối. Tôi không thể chấp nhận điều này. Sự an toàn của các con không được đảm bảo”, Rambu Ata, mẹ của một học sinh 16 tuổi, nói với hãng tin AFP.

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

Phụ huynh rất bất bình trước chính sách không hợp lý của tỉnh.

Con gái Eureka của cô hiện phải thức dậy từ 4h để chuẩn bị mọi thứ và đi xe máy đến trường. “Bây giờ mỗi khi về đến nhà, con đều kiệt sức và ngủ thiếp đi ngay lập tức", cô Ata cho biết.

Trường học thường kết thúc vào khoảng 3h30 ở Indonesia. Marsel Robot, Chuyên gia giáo dục từ Đại học Nusa Cendana, cho biết: “Chính sách mới này không có mối tương quan nào với nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục".

Về lâu dài, tình trạng thiếu ngủ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của học sinh và gây ra sự thay đổi trong hành vi.

“Học sinh sẽ chỉ ngủ trong vài giờ và đây là nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe của các em. Điều này cũng sẽ khiến các em căng thẳng và trút căng thẳng bằng những hành động bộc phát”.

Áp dụng cả công chức ngành giáo dục

Hãng tin Indonesia Kompas đưa tin đã có nhiều ý kiến yêu cầu chính quyền trung ương can thiệp vào quyết định của tỉnh Kupang. Theo Kompas, Ủy ban Bảo vệ Trẻ em Indonesia cũng đã lên tiếng kêu gọi xem xét lại chính sách này.

Việc thay đổi quy tắc của tỉnh Kupang cũng bị các nhà lập pháp địa phương phản đối, kêu gọi hủy bỏ chính sách "vô căn cứ" này.

Tuy vậy, chính quyền địa phương vẫn duy trì thử nghiệm và thậm chí còn mở rộng phạm vi đến các cơ quan giáo dục địa phương. Như vậy, nhân viên và công chức cũng bắt đầu ngày làm việc lúc 5h30.

Rensy Sicilia Pelokilla, công chức tại một cơ quan giáo dục, nói rằng việc dậy sớm giúp cô khỏe mạnh hơn vì giờ đây cô ấy phải tham gia các buổi tập thể dục buổi sáng.

“Là một công chức, tôi sẵn sàng tuân thủ quy định và sẽ cố gắng hết sức”, cô Pelokilla nói.

Một nghiên cứu năm 2014 do Học viện Nhi khoa Mỹ đã khuyến nghị học sinh cấp hai và cấp ba nên bắt đầu các lớp học lúc 8h30 hoặc muộn hơn để các em ngủ đủ giấc.

Tử Huy

Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia - Giáo Dục

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều