Tổng thống Ukraine rơi nước mắt trong ngày tròn 1 năm xung đột

  • 25/02/2023 09:59:31

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã rơi nước mắt khi gửi gắm thông điệp xúc động đến người dân và quân đội trong sự kiện đánh dấu tròn 1 năm xung đột với Nga.

 

Tổng thống Ukraine rơi nước mắt trong ngày tròn 1 năm xung đột

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trao huân chương cho quân nhân trong sự kiện đánh dấu tròn một năm xung đột với Nga (Ảnh: AFP).

Sáng 24/2, trong thời tiết giá lạnh, âm u của thủ đô Kiev, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã có bài phát biểu, nhắn gửi thông điệp đầy xúc động đến quân đội và nhân dân Ukraine ở quảng trường Sophia.

"Tôi muốn nói với tất cả các bạn, những người đang chiến đấu vì Ukraine rằng, tôi tự hào về các bạn. Tất cả chúng tôi tự hào về các bạn", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky không giấu nổi sự xúc động trong buổi lễ kéo dài 30 phút. Ông rơi nước mắt khi trao huân chương anh hùng cho các quân nhân và cho cha mẹ các liệt sĩ. Ông rơi nước mắt khi quốc ca Ukraine vang lên. Những người tham dự cúi đầu im lặng trong một phút mặc niệm.

Văn phòng của ông Zelensky cũng công bố một video phát biểu kéo dài 15 phút của ông với tựa đề "Năm bất khả chiến bại". "Ngày này cách đây một năm, cũng tại nơi đây, khoảng 7h sáng, tôi đã thông báo với các bạn một thông tin ngắn gọn, chỉ khoảng 67 giây", ông nhớ lại ngày đầu tiên của cuộc xung đột mà hiện giờ trở thành cuộc chiến khốc liệt nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II.

"Chúng ta mạnh mẽ. Chúng ta sẵn sàng đương đầu với bất cứ thách thức nào. Chúng ta sẽ đánh bại mọi kẻ thù. Ngày 24/2/2022 đã bắt đầu như thế. Ngày dài nhất trong đời chúng ta. Ngày khó khăn nhất trong lịch sử của chúng ta. Chúng ta bị đánh thức rất sớm và chưa thể ngủ ngon kể từ đó", nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Ông nghẹn ngào chia sẻ: "Gần như tất cả chúng ta đều có ít nhất một số liên lạc trong điện thoại mà đầu bên kia sẽ không bao giờ bắt máy nữa. Người đó sẽ không trả lời tin nhắn dạo này thế nào. Những từ đơn giản này đã trở nên đặc biệt ý nghĩa trong giai đoạn chiến sự".

Ông cũng dành lời ca ngợi người dân Ukraine: "Chúng ta đã trở thành một đội quân lớn. Mỗi người mỗi việc nhưng mọi người đều góp sức của mình. Chúng ta chống lại các mối đe dọa, pháo kích, bom chùm, tên lửa hành trình, máy bay không người lái, mất điện và giá lạnh. Chúng ta mạnh mẽ hơn những thứ đó. Chúng ta không bị đánh bại. Chúng ta sẽ làm mọi thứ để giành chiến thắng trong năm nay".

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang năm thứ hai và trở thành một cuộc chiến tiêu hao. Giới chức quân sự phương Tây ước tính, mỗi bên chịu tổn thất khoảng 100.000 binh sĩ bị thương hoặc thiệt mạng. Hàng chục nghìn dân thường có thể đã thiệt mạng, trong khi hàng triệu người phải tị nạn.

Theo giới chuyên gia, với thế bế tắc, giằng co hiện nay, xung đột ở Ukraine chưa thể kết thúc trong năm 2023 này.

Các mốc chính trong chiến sự Nga - UkraineTháng 2/2022: Nga mở chiến dịchquân sựđặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, đưa quân vào khu vực Đông Bắc, quanh Kiev, miền Nam và miền Đông Ukraine.Tháng 3:Nga thu gọn mục tiêu chiến dịchquân sựvào khu vực miền Đông sau khi Ukraine phản công ở một số khu vực.Tháng 4:Nga đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Donbass.Tháng 5:Nga dồn lực tại các thành phố ở Donetsk và Lugansk. Nga kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở biển Azov. Hai bên bắt đầu đàm phán hòa bình từ ngày 28/2 nhưng tuyên bố chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5 mà không đạt được thỏa thuận nào.Tháng 6 - 7: Nga sử dụng ưu thế vượt trội về hỏa lực để giành quyền kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk và một phần Donetsk. Ngày 3/7, Nga tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Donbass ở miền Đông.Tháng 8: Ukraine mở chiến dịch phản công ở Kherson ở miền Nam.Tháng 9: Ukraine phản công bất ngờ ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine, buộc Nga phải rút quân. Ukraine tuyên bố giành lại 3.000km2 lãnh thổ. Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần, có thể giúp Nga đưa thêm tối đa 300.000 quân tới Ukraine.Tháng 10: Nga sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia. Ngày 5/10, Ukraine phản công trên toàn tuyến, ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin còn tại vị.

Ngày 8/10, cầu Crimea bị tấn công. Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm. Ngày 10/10, Nga mở chiến dịch tập kích quy mô lớn trên toàn lãnh thổ Ukraine, nhắm vào mục tiêu quân sự, năng lượng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc.

Tháng 11: Sau khi bị Ukraine cắt đứt đường tiếp tế hậu cần, Nga buộc phải rút quân khỏi thành phố Kherson ở chiến trường miền Nam về bờ phía đông sông Dnipro.Tháng 12: Tiền tuyến không có nhiều sự thay đổi lớn. Nga phải đối mặt với nhiều vụ tấn công nhằm vào cơ sở quân sự sâu trong lãnh thổ. Moscow cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ việc.Tháng 1/2023: Nga dồn lực tấn công vào chiến trường miền Đông, quyết kiểm soát các khu vực trọng yếu từ tay Ukraine, đặc biệt là Bakhmut. Nga đã giành được một số khu vực lân cận, tạo thế gọng kìm quanh Bakhmut.

Phương Tây viện trợ các xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Trước đó, Mỹ và các nước châu Âu đã hỗ trợ Kiev nhiều khí tài, như hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS.

Theo Reuters

Nguồn dantri.com.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Tổng thống Ukraine rơi nước mắt trong ngày tròn 1 năm xung đột - Xã Hội

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều