Nhận biết những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư hạch

  • 09/04/2023 08:42:03

Ung thư hạch, hay ung thư bạch huyết, là một loại ung thư đặc biệt nguy hiểm và khó chữa trị.

 

Nhận biết những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư hạch

Sớm phát hiện và chẩn đoán chính xác cùng với các phương pháp điều trị kịp thời sẽ tăng khả năng chữa trị và giảm thiểu các biến chứng của bệnh ung thư hạch - Ảnh: HEALTH

Tuy nhiên, phát hiện sớm cùng với các phương pháp điều trị kịp thời sẽ giúp tăng cơ hội và giảm thiểu các biến chứng cho người bệnh.

Sưng hạch

Dấu hiệu đầu tiên củaung thư hạchlà sưng hạch. Sưng hạch thường xuất hiện ở vùng cổ, nách, cẳng chân và ở các vùng khác trên cơ thể.

Nếu phát hiện sưng hạch mà không rõ nguyên nhân hoặc sưng không giảm sau vài ngày, hãy đến bệnh viện để khám và chẩn đoán bệnh ngay.

Sốt cao

Nếu bạn sốt cao liên tục mà không có lý do rõ ràng, hãy đến bệnh viện kiểm tra.

Sốt có nhiều nguyên nhân, có thể do viêm nhiễm, do thay đổi thời tiết, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư hạch, vì bệnh gây ra khó chịu và tác động đến hệ miễn dịch của cơ thể.

Đau xương

Đau xương là một trong những dấu hiệu chính của ung thư hạch. Bạn có thể cảm thấy đau ở các khớp xương hoặc đau nhức toàn thân. Đau xương càng nghiêm trọng hơn nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Ăn kém, mệt mỏi, suy nhược

Mệt mỏi và suy nhược là dấu hiệu phổ biến của nhiều bệnh lý, bao gồm cả ung thư hạch. Các bệnh nhân ung thư thường gặp khó khăn trong việc tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi và suy nhược.

Dễ bầm tím và dễ chảy máu

Khi các tế bào ung thư hạch bắt đầu phát triển, chúng có thể xâm nhập vào các mạch máu và gây ra sự gián đoạn trong quá trình đông máu. Do đó, người bị ung thư hạch có thể dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, thậm chí với những vết thương nhỏ.

Ngoài ra, các triệu chứng khác của ung thư hạch cũng có thể bao gồm chảy máu cam, chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc phát ban những đốm máu nhỏ dưới da. Nếu bạn thấy những triệu chứng này xuất hiện, hãy đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Suy giảm khả năng miễn dịch

Suy giảm khả năng miễn dịch có thể là dấu hiệu của ung thư hạch, vì bệnh tác động đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Nếu bạn thấy mình dễ bị nhiễm trùng hoặc thường xuyên bị bệnh, nên đi khám để được chẩn đoán.

Sụt cân đột ngột

Sụt cân có thể là một triệu chứng của ung thư hạch do tế bào ung thư phát triển nhanh hơn nhiều so với các tế bào khỏe mạnh và sử dụng năng lượng nhiều hơn. Ngoài ra, cơ thể của bạn cần năng lượng để loại bỏ các tế bào ung thư.

Tuy nhiên sụt cân cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác, như căng thẳng, trầm cảm, vấn đề về tiêu hóa và tuyến giáp hoạt động quá mức.

Ho, tức ngực, khó thở

U gây ung thư hạch có thể bắt đầu từ tuyến ức, một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể, và các hạch bạch huyết khác trong ngực. Nếu những hạch bạch huyết này sưng lên, chúng có thể tạo áp lực lên khí quản, gây các triệu chứng như ho, đau ngực hoặc tức ngực.

Các triệu chứng thường gặp khi hạch bạch huyết ở ngực sưng lên gồm: ho khan, hụt hơi, khó thở, đau phía sau xương ức...

Da khô gây ngứa

Da khô và dị ứng thường gây ngứa ngáy và không có gì đáng báo động. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu cảm thấy ngứa ngáy bất thường, đặc biệt là ở tay, chân hoặc bàn chân, có thể liên quan đến ung thư hạch.

Theo các chuyên gia, tình trạng ngứa dai dẳng do hệ thống miễn dịch giải phóng các chất gọi là cytokine, có thể kích thích các đầu dây thần kinh trên da.

Một số người bị ung thư hạch bạch huyết cũng bị phát ban.

Nguồn tuoitre.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Nhận biết những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư hạch - Sức Khỏe

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều