Chàng trai đạp xe xuyên Việt kết hợp chạy bộ

  • 27/04/2023 10:31:06

Trần Việt Dương (27 tuổi) đạp xe từ Lũng Cú (Hà Giang) đến TP HCM, dừng chân tại Huế tham gia giải chạy VnExpress Marathon, cự ly 21km.

 

Hơn một tháng trước, Trần Việt Dương (quê Đồng Nai) đón chuyến tàu ra Hà Nội. Kế hoạch của anh là đạp xe xuyên Việt, bắt đầu bằng việc khám phá các cung đường Đông Bắc tổ quốc, kết thúc tại TP HCM. Trên hành trình này, Dương dành 3 ngày ở cố đô để tham dự VnExpress Marathon Imperial Huế 2023, ngày 16/4.

Đây là lần thứ ba chàng trai này đạp xe xuyên Việt. Chuyến xuyên Việt đầu tiên Dương thực hiện vào năm 2014, khi anh mới 18 tuổi. Năm ngoái, anh đi chuyến thứ hai. Chuyến đi thứ ba được thực hiện với mục đích gây quỹ mổ tin cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

"Mỗi chuyến đi cho tôi nhưng trải nghiệm khác nhau. Hai lần trước trước tôi đi từ Nam ra Bắc. Lần này tôi đi ngược lại. Đây cũng là chuyến đi tôi lưu lại Huế lâu nhất", Dương nói.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt kết hợp chạy bộ

Trần Việt Dương (Bib 83995) trên đường chạy VnExpress Marathon Imperial Huế 2023. Ảnh: VM

Yêu thích chạy bộ song không có Bib vì biết đến giải VM Huế quá muộn, Việt Dương chia sẻ câu chuyện của mình lên các hội nhóm Facebook với mong muốn tìm được "Bib rụng" (Bib của người bỏ giải vì lý do cá nhân). May mắn chỉ vài giờ sau, anh được một runner tài trợ Bib.

"Tôi không thường xuyên chạy bộ và chưa bao giờ tham gia các giải chạy nhưng tôi nghĩ mình đã có nền tảng thể lực nhờ đạp xe, nên khá tự tin. Nhưng khi bước vào cuộc đua đua tôi mới cảm nhận hết sự khắc nghiệt", Dương nói. Trên đường chạy ở Huế ngày 16/4, có những lúc chàng trai phải dừng hẳn nghỉ, chân đi bộ tập tễnh, nhưng khi thấy ý chí và lòng quyết tâm của anh chị em runner, anh không bỏ cuộc.

Dương hoàn thành VM Huế trong trạng thái căng cứng chân, nhức mỏi đến ba ngày sau đó. Điều này ít nhiều ảnh hưởng hành trình đạp xe xuyên Việt, nhưng chàng trai 27 tuổi không hối hận. "Tôi có thêm nhiều trải nghiệm, gặp gỡ những runner có ý chí mạnh mẽ, đặc biệt những người chạy 21, 42km. Đó không phải là cuộc đua về thể lực. Đó là cuộc đua về tinh thần. Tôi cần học hỏi ở họ rất nhiều", Dương chia sẻ.

Là một travel blogger, Dương không đặt nặng vấn đề thành tích khi tham gia VM Huế. Anh ưu tiên trải nghiệm cảnh đẹp trên cung đường, cảm nhận nhịp sống của người dân địa phương. "Trước đây tôi đến và rời khỏi Huế thường rất vội vàng. Lần này tôi ở lại lâu hơn, có thời gian đến thăm lăng tẩm của vua chúa, đến các đầm phá, bãi biển và ngắm nhìn Huế trên đường chạy, thấy yêu mảnh đất, con người cố đô, càng thêm yêu quê hương Việt Nam", Dương nói.

Chàng trai đạp xe xuyên Việt kết hợp chạy bộ

Trần Việt Dương lưu lại những khoảnh khắc trên hành trình xuyên Việt. Ảnh: NVCC

Sau VM Huế, chàng trai quê Đồng Nai dự định sẽ tham gia VnExpress Quy Nhơn vào tháng 6. "Mỗi chuyến đi như thế này là cơ hội để du lịch, lưu lại các địa phương lâu hơn, khám phá cảnh sắc thiên nhiên và hòa mình vào nhịp sống của người dân địa phương", anh cho biết. Dự định tương lai gần là thế, còn hiện tại, anh đã lên đường, tiếp tục hành trình xuyên Việt, giúp đỡ trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.

"Với mỗi km tôi hoàn thành, sẽ có 3.000 đồng được ủng hộ vào quỹ. Đồng thời, sau mỗi chuyến đi, tôi bán đấu giá chiếc xe và lấy tiền đó ủng hộ trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh", Dương nói. Số tiền tuy không lớn nhưng đủ khiến chàng trai cảm thấy bản thân làm được việc có ích cho cộng đồng.

Đây cũng là chuyến đi kết thúc hành trình khám phá Việt Nam bằng xe đạp của chàng trai 27 tuổi. Đến tháng 7 năm nay, Dương bắt đầu hành trình mới - hành trình đạp xe từ Việt Nam qua nhiều quốc gia. Dự kiến, anh sẽ đạp từ TP HCM, qua Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Singapore sau đó đến các quốc gia châu Á, châu Phi, đưa hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Thanh Lan

Nguồn vnexpress.net

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Chàng trai đạp xe xuyên Việt kết hợp chạy bộ - Du Lịch

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều