'Sống sang ở chảnh' đang trở thành xu hướng của giới trẻ?

  • 15/11/2018 09:33:16

Thay vì làm 10 để dành 5-6 phần hay tiết kiệm từng đồng như thế hệ trước, các bạn trẻ hiện nay có xu hướng làm 10 tiêu 7 để lại 3. Họ quan tâm đến nhu cầu bản thân và biết cách sống hưởng thụ hơn…

https://lh6.googleusercontent.com/Wt8DozxwLIpVGne5d0bvRngruzBD2r5z_Lz1UmGxb23p9tJevHiKMxqg31tldNzsHktNA5RbW3BivhLsX3L8Xa6fSkM10Yjtpb67BinI8hkXnHIeoW_u2lppv4q5jE-1z1CL-uc

Gần đây cụm từ Rich Kid được cộng đồng mạng nhắc tới nhiều và gây xôn xao với hàng loạt ý kiến trái chiều. Một báo cáo của Luxstay - nền tẳng đặt phòng trực tuyến với mạng lưới homestay lớn nhất Việt Nam chỉ ra rằng khách hàng của họ chiếm đến 60% độ tuổi từ 18 - 28.

Các thiếu niên chừng 15-16 tuổi thoải mái chia sẻ mệnh giá những món đồ hàng hiệu mình đang mang trên người, từ vài triệu cho đến vài chục triệu. Có người trách móc tại sao bố mẹ lại nuông chiều con như vậy, có người ủng hộ tiền nhà họ họ tiêu không cần sự can thiệp của người ngoài,v..v và dù đúng dù sai thì cũng không thể phủ nhận, trong thời kỳ phát triển và tiên tiến hiện nay, giới trẻ có điều kiện ngày càng biết cách chiều chuộng bản thân và một trong những xu hướng tân thời chính là "sống sang ở chảnh"

Tằn tiện, tiết kiệm không còn là lựa chọn chi tiêu của giới trẻ

Chúng ta có lẽ đã ít nhất một lần từng nghe câu chuyện về thời bao cấp, những bữa cơm thiếu đủ đường, những chắt chiu, gom góp chỉ để mua một cái xe đạp. Thời của ông bà bố mẹ đa số sống trong cảnh vất vả, vì vậy không lạ gì họ vẫn giữ nếp sống tiết kiệm cho đến ngày nay. Có khi mua được bộ quần áo mới lại cất trong tủ giữ gìn, phải đến dịp đặc biệt lắm mới đem ra mặc.

Nhưng trải qua thời kì ấy, đất nước đổi mới, ngày càng phát triển, của cải dư giả và thế hệ trẻ được sinh ra khi đã có đủ đầy vật chất. Họ chọn cho mình cách sống thoải mái hơn và quan tâm đến bản thân nhiều hơn. Không chỉ mặc ấm nữa mà cần mặc đẹp, đã đẹp lại cần phải theo xu hướng, khẳng định phong cách bản thân.

Không chỉ mua xe để đi lại, phải mua xe tốt, xe xịn để tôn lên đẳng cấp của chính mình. Không chỉ cố định một nhà, họ muốn sống ở những căn hộ khác nhau với kiến trúc thiết kế đa dạng. Không chỉ đi du lịch để nghỉ dưỡng mà còn là khám phá, thỏa mãn đam mê và theo đuổi những trải nghiệm tuyệt vời.

Có người nói lối sống hưởng của giới trẻ ngày nay là ích kỷ, xa xỉ,... Điều này chỉ là một góc nhìn phiến diện đối với số ít đối tượng ăn chơi, phá của và có tác động xấu tới xã hội. Sự thật là đa số các bạn trẻ mặc dù chăm chút đời sống bản thân nhưng lại thông minh hơn trong việc chi tiêu. Họ biết kiếm tiền từ rất sớm và có khả năng hỗ trợ tài chính cả gia đình. Vì vậy hưởng thụ trong tầm khả năng đâu có gì là sai?

"Sống sang ở chảnh" là xu hướng không chỉ dành cho Rich Kid

Bên cạnh những thú vui như mua đồ hiệu, du lịch, ăn sang thì ở nhiều nhà đẹp cũng là một trong những xu hướng mới của giới trẻ ngày nay. Tưởng chừng sở thích xa xỉ này chỉ có đại gia mới theo được nhưng bất ngờ là không ít những người trẻ đang tận hưởng cuộc sống ở nhiều ngôi nhà xịn khác nhau mặc dù thu nhập chỉ ở mức khá. Bí mật nằm ở từ khóa: homesharing

Chẳng cần tích góp để mua một căn nhà đẹp, nền kinh tế chia sẻ cho phép bạn trải nghiệm nhiều không gian sống đa dạng ở nhiều địa điểm khác nhau. Không giống mô hình khách sạn nhà nghỉ khô cứng, mỗi hộ homestay đều là tình cảm và tâm huyết của chủ nhà, họ sẽ đón bạn như một vị khách thân thiết thậm chí như người thân trong gia đình.

Bạn L.Đ - sinh viên năm 4 chia sẻ: "Ham thích du lịch, đi đây đi đó nhưng mình chưa bao giờ chọn khách sạn là nơi nghỉ chân, mình thấy thoải mái hơn khi ở homestay. Cảm giác giống như nhà của bản thân nhưng phiên bản đẹp hơn và đa dạng hơn. Đến hiện tại số căn hộ mình đã ở cũng ngót nghét 10 căn. Nhiều khi đi du lịch là do tìm được homestay đẹp chứ cũng không thực sự muốn tới địa điểm đó"

Văn hóa homesharing ngày càng được đón nhận, từ đó các dịch vụ nền tảng OTA (online travel agency) ra đời kết nối người có nhu cầu với các chủ homestay một cách nhanh nhất. Một trong những OTA gây chú ý gần đây phải kể đến Luxstay - dịch vụ book homestay lớn nhất Việt Nam. Mạng lưới lên tới vài nghìn căn hộ xịn sò ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước bên cạnh những chương trình ưu đãi được cập nhật liên tục, giúp giới trẻ "sống sang ở chảnh" không lo..."đau ví" .

Bạn hoàn toàn có thể sống hưởng dù không phải đại gia, chỉ là bạn đã tìm ra cách hay chưa?

Bích Vân

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

'Sống sang ở chảnh' đang trở thành xu hướng của giới trẻ? - Tuổi Trẻ

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều